Niềm vui ngày khai giảng

(VOV5) - Với tuổi học trò hồn nhiên, mơ mộng, ngày đầu tiên bắt đầu năm học mới mở ra những ngày vui với thầy cô, bạn bè và sách bút…

Mỗi độ thu sang lại đúng vào dịp khai trường. Mùa thu với tiết trời mát dịu, se se gió heo may, bầu trời xanh trong vắt gợi bao ý thơ đã đi vào trang vở, rộn ràng những bước chân theo bước các em đến trường. 

Niềm vui ngày khai giảng - ảnh 1Niềm vui ngày tựu trường

BTV Bảo Trang sẽ cùng quý vị nghe lại những ca khúc gắn với ngày khai trường, gắn với tuổi học trò hồn nhiên đã để lại bao kỉ niệm không bao giờ quên trong mỗi chúng ta…

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

 
 

Mỗi dịp tựu trường, bài hát Khai trường nhạc sĩ Quỳnh Hợp lại được vang lên. Ca khúc phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Dương Xuân Linh, mở ra một không gian ngày khai trường thật trong trẻo, tràn đầy niềm hân  hoan của ngày đầu đến lớp của các em nhỏ; hát lên niềm vui, niềm náo nức của các em học sinh trong ngày đầu đến trường với nhịp điệu rộn ràng, tươi trẻ. Cũng với những cảm xúc ấy, nhạc sĩ Quỳnh Hợp còn có bài Tựu trường, lời thơ Hồ Minh, viết dành riêng cho các bạn học sinh cấp 3.

Ngày khai trường mở ra một năm học mới. Những nét bút thơm mùi mực được nắn nót cẩn thận, đẹp đẽ viết lên những trang giấy trắng tinh đánh dấu một sự khởi đầu tốt đẹp. Có thể nói, không có âm thanh nào rộn ràng hơn là âm thanh tiếng trống tựu trường. Nó thôi thúc, dồn dập, nó gợi trong ta cảm giác nức lòng mà chỉ những ai đã từng là học trò mới thấm thía… Và ca khúc Niềm vui đến trường của nhạc sĩ Bùi Anh Tôn đã nói lên tất cả những cảm xúc đó.

Nhạc sĩ Bùi Anh Tôn chia sẻ: "Tôi còn nhớ lần đầu tiên tôi đi đến trường phổ thông, khi bước vào sân trường ấn tượng đầu tiên của tôi là khẩu hiệu Mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Trong sân trường khi ấy, tôi bắt gặp cảnh các em học sinh tung tăng vui chơi, rồi các em túm năm tụm ba ngồi đọc sách trong giờ chơi. Và trên gương mặt các em là những nụ cười hồn nhiên vô tư. Tôi cảm nhận rõ rằng đối với các em hopcj sinh, khi đến trường thực sự là một ngày vui bên bạn bè, bên thầy cô. Đó chính là hạnh phúc của các em khi đến trường. Từ những suy nghĩ ấy, bài hát Niềm vui đến trường ra đời".

Có những thời khắc luôn đi cùng mỗi người trong cuộc đời, nâng giấc và chắp cánh cho những ước mơ. Với tuổi học trò hồn nhiên, mơ mộng, thời khắc ấy không gì khác ngoài ngày đầu tiên bắt đầu năm học mới, để rồi bắt đầu những ngày vui với thầy cô, bạn bè và sách bút… Với những xúc cảm về mùa thu – mùa tựu trường, nhạc sĩ Lê Dũng đã viết bài hát Khúc hoan ca mùa thu.

Nhạc sĩ Lê Dũng tâm sự: "Mỗi dịp thu về, mùa tựu trường tới. Dù không còn trong lứa tuổi học sinh nhưng ai trong chúng ta cũng cảm thấy trong lòng xao xuyến bâng khuâng. Mùa thu, mùa tựu trường cũng là mùa dệt nên những ước mơ, những khát khao, đam mê cháy bỏng của lứa tuổi học trò với bao niềm tin yêu và hy vọng. Bắt nguồn từ những cảm xúc của mùa thu, mùa tựu trường, tôi đã viết Khúc hoan ca mùa thu. Hy vọng đây sẽ là một món quà âm nhạc thiết thực dành tặng cho các em học sinh mỗi khi mùa tựu trường. Chúc các em đón một năm học mới với nhiều niềm vui, ý nghĩa và nhiều kỉ niệm đáng nhớ của lứa tuổi học trò".

“Hằng năm, cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mơn man của buổi tựu trường” - những câu văn trong trẻo của nhà văn Thanh Tịnh đã gợi lên cảm giác thiêng liêng, háo hức xen lẫn chút hồi hộp, lo lắng khi bước vào ngày khai trường - ngày đầu tiên của năm học mới vẫn mãi là kỷ niệm đẹp, là hành trang quý báu trong tâm hồn, cuộc đời mỗi con người, tựa như dòng suối mát lành không bao giờ vơi cạn. Và những lời giảng, lời nhắn nhủ của thầy cô luôn là điều ta khắc ghi trong lòng, là hành trang giúp ta vững vàng hơn trên quãng đường sau này. 

Các tin khác