Nhân ngày báo chí Việt Nam 21/6

TÔI CŨNG TỪNG CÓ NHÂN DUYÊN VỚI BÁO CHÍ…

 

Những năm khoảng từ 1988 đến những năm 1992-1993, tôi đã từng tham gia viết bài gửi cho các báo nhằm…kiếm thêm thu nhập. Hồi đó chưa có phong trào học đàn Organ rộng rãi, tôi chưa lao vào dạy đàn nên ngoài thời gian đi dạy ở trường, sẵn rảnh rỗi lại có máu văn chương nên tôi nghĩ ra cách viết bài gửi cho các báo. Hồi đó báo chí ra nhiều, báo trung ương rồi báo các địa phương, tha hồ mà viết và gửi bài.


Thời còn dạy ở CĐSP Đồng Nai(1987 -1990), tôi đã có bài đăng báo Yêu trẻ, Báo Khăn quàng đỏ & Nhi đồng(TP.HCM). Truyện ngắn đầu tiên đăng trên báo Khăn quàng đỏ(viết 2/89) là truyện ngắn ÔNG CẦN( số 46/1990). Nhà văn Nguyễn Duy Đồng(giờ đã là nhà văn nổi tiếng của Đồng Nai) hồi đó cứ nhắc mãi câu chuyện này mỗi khi ngồi chơi tán dóc…với tôi cùng những người bạn. Ngoài ra tôi còn viết những mẩu chuyện vui gửi cho các báo Tiền phong cùng các báo tỉnh như: Đồng Nai, Sông Bé, Tiền Giang,Hậu Giang, Bến Tre…Nhuận bút tuy ít ỏi nhưng cũng giúp tôi có thêm chi phí và thỉnh thoảng cũng có một chầu rượu đế khao bạn bè.


Giai đoạn từ 5/1990 trở đi tới những năm 1992-1993, tôi chuyển công tác về TP.HCM và tiếp tục cộng tác gửi bài cho các báo: Phụ Nữ TP.HCM, Khăn quàng đỏ & Nhi đồng, Sóng Nhạc…Chủ yếu là viết về trò chơi âm nhạc, truyện thiếu nhi, chuyện vui, chuyện tếu…


Các bút danh giai đoạn này gồm:
1. Báo Khăn quàng đỏ: Khóa Son( mục Trò chơi âm nhac), Tôn Anh, Anh Tôn, Bùi Anh Tôn.
2. Báo Phụ Nữ TP.HCM(viết nhiều nhất): Lính tếu, Lính tò te, Típ - phờ - nờ, Nguyễn Văn Thực Tế, Chàng Ốm và Bùi Anh Tôn. Báo Phụ nữ hồi ấy có hẳn”Trang của lính”, tôi là dân bộ đội cũ nên tha hồ vốn liếng mà viết và gửi bài.
Ngoài ra cũng có truyện ngắn đăng trên tạp chí “ Áo trắng”, báo Nhi đồng…

 

Thỉnh thoảng đạp xe đến các tòa soạn báo Khăn Quàng Đỏ, Phụ Nữ TP.HCM…kí lĩnh tiền nhuận bút cũng thấy vui vui…
Về sau những năm 1993 trở đi, nở rộ phong trào học đàn Organ, tôi bắt đầu phát huy nghề nghiệp nên đi dạy nhiều, không còn thời gian viết báo nữa.

 

Hôm nay nhân ngày Báo chí Việt Nam, nhớ về kỷ niệm xưa của một thời tham gia viết báo, xin ôn lại kỷ niệm cùng bạn bè Facebook. Chúc các nhà báo luôn mạnh khỏe, nhiều niềm vui và hạnh phúc, thành công!

 

P/s: Xin vui lòng bấm vào đây để xem những hình chụp các bài báo nhé!

Các tin khác