“LỜI RU CỦA CÔ GIÁO TRẺ” - Lời ngọt ngào yêu thương của người mẹ thứ hai dành cho các bé thơ.

Nhà giáo - Nhạc sĩ BÙI ANH TÔN

Những buổi trưa đầu hè chói chang nắng. Sân trường vắng lặng. Các em bé thiêm thiếp, chìm trong giấc ngủ trưa.
Chợt đâu đó có tiếng khóc của một bé  giật mình tỉnh giấc. Tiếng ru ngọt ngào vang lên nhè nhẹ. Tiếng ru “ À ơi…à ơi… ”  sao nghe như gió thoảng. Một lúc tiếng khóc nghe thấy nhẹ dần rồi im hẳn. Sân trường trở lại yên tĩnh.
 
Ôi! Tiếng ru…Tiếng ru trong lớp học. Tiếng ru đem đến giấc ngủ cho những thiên thần bé nhỏ. Tiếng ru của những cô giáo trẻ, có thể chưa từng làm mẹ bao giờ. Sao mà nghe du dương thế. Sao mà thân thương trìu mến, tha thiết đến thế…
 
Tuổi thơ không thể nào thiếu được tiếng ru. Ai trong đời sinh ra mà không một lần được nghe tiếng ru của mẹ, tiếng ru của bà. Ở nhà thì được mẹ ru, được bà ru mỗi khi khó ngủ. Bé đến trường lại được cô giáo dạy hát, dạy múa và cho cả những lời ru…
Thế mới thấy thật có lí khi người ta nói rằng  “Cô giáo là người mẹ thứ hai của trẻ”.
 
“Bên đàn em thơ,  như bầy chim non, cô như mẹ yêu, chim mẹ dịu hiền, dang đôi cánh chở che, đôi cánh thiên thần…”. Có một cô giáo đã viết những lời thơ da diết như thế. Và đây nữa: “Đồng quê thơm hoa, bao la đất trời, dòng sông mát ngọt, xanh hàng dừa xanh…Dịu mát lời ru, bao điều mới lạ, thế giới diệu kỳ, trong lời ru êm…”.  Những vần thơ khi viết ra đã ngân lên những giai điệu của âm nhạc. Thật kỳ lạ, tôi đã như bắt gặp được điều mình đang tìm kiếm bấy lâu nay, đó là muốn viết một bài hát về lời ru của những cô giáo mầm non dành cho trẻ. Thế là tôi bắt đầu thả hồn theo những lời ru được viết ra trên giấy, trong sự tưởng tượng. Những năm tháng dạy nhạc cho các cô giáo mầm non, được tiếp xúc với trẻ ở các nơi  mà tôi đã có dịp đặt chân đến đã giúp cho tôi sự đồng điệu trong cảm xúc thật nhanh để viết nên bài hát thật mượt mà, tình cảm.
 
“Dịu mát lời ru, bao niềm khát vọng. Tương lai đất nước, lớn lên từ đây”. Đúng thế! Những thế hệ tương lai của đất nước cũng sẽ lớn lên từ đây, từ lời ru của cô giáo trẻ, trong những trư a hè đầy nắng.
 
Tôi chỉ là người ghi lại những cảm xúc ấy trong những lời ru dịu ngọt đầy ắp yêu thương của những cô giáo - người mẹ thứ hai của các bé thơ.
                         
                          Tháng 11/2014

B.A.T 

Các tin khác