Các hoạt động âm nhạc dành cho trẻ

TVO- Chơi cùng trẻ thực sự là một hoạt động rất thú vị. Trẻ chỉ đơn giản thích đi, chạy và khám phá xung quanh khi chúng thực sự chủ động. Nếu bạn muốn trẻ dành thời gian nhiều cho các hoạt động có ích nhưng có tính chất giải trí thì việc sắp xếp những hoạt động về âm nhạc cho trẻ là cách tốt nhất.Đó không chỉ là những hoạt động mang tính giải trí mà còn mang tính giáo dục cao. Bằng cách cho trẻ tham gia vào các hoạt động âm nhạc, bạn có thể dạy trẻ về cách phối hợp âm thanh với nhiều động tác khác nhau mà không bị nhàm chán. Hãy cùng tham khảo những hoạt động về âm nhạc cho trẻ.Kết hợp âm nhạc với việc di chuyển
Hoạt động âm nhạc và di chuyển cho trẻ bao gồm việc phối hợp giữa giai điệu với sự di chuyển của cơ thể. Ví dụ bạn có thể dạy trẻ cách di chuyển đầu, vai, gót chân hay ngón chân khi kết hợp với giai điệu mà trẻ hát. Điều này sẽ giúp trẻ học cách phối hợp và thay đổi những di chuyển của các bộ phận cơ thể khi kết hợp với các giai điệu.
 
Tạo thành một ban nhạc
Chia trẻ thành nhiều nhóm. Phát cho mỗi trẻ một nhạc cụ như chuông, phách, gõ… những nhạc cụ mà trẻ dễ dàng điều khiển. Hướng dẫn trẻ chơi theo mẫu. Một cách đơn giản giúp trẻ chơi nhạc là để cho trẻ lần lượt chơi những đoạn nhạc trong một bài hát.
 
Hát các bài hát
Hát một đoạn trong một bài hát và để trẻ nhắc lại. Thêm những tiết tấu mới và khác nhau vào điệu nhạc mỗi lần hát. Điều đó sẽ giúp trẻ ghi nhớ những đoạn nhạc mới trong đầu bên cạnh những đoạn nhạc truyền thống. Bên cạnh việc hát các từ hãy để trẻ ngân nga các đoạn nhạc. Điều này sẽ giúp trẻ kiểm soát được hơi thở của mình.
 
Giúp trẻ lắng nghe và làm theo
Dạy trẻ làm theo những quy tắc thông qua âm nhạc là một hoạt động rất thú vị. Cho trẻ đứng thành một hàng và chơi nhạc. Yêu cầu trẻ làm theo bất kỳ việc gì bạn làm khi trẻ nghe nhạc. Ví dụ như nếu bạn nhảy 3 lần, hãy yêu cầu trẻ làm theo.
 
Khiêu vũ
Đưa cho trẻ 1 cái gậy nhỏ với một sợi chỉ nhiều màu được buộc ở đầu gậy. Bật một bản nhạc và để trẻ vẫy những cây gậy xung quanh, tạo nên những thiết kế tuyệt đẹp trong không khí.
 
Trò chơi “Đóng băng”
Yêu cầu trẻ đứng thành 1 hàng và lắng nghe thật kỹ một đoạn nhạc. Trẻ phải đóng băng khi đoạn nhạc đó dừng lại. Nếu trẻ vẫn di chuyển khi đoạn nhạc đã được dừng lại thì trẻ sẽ bị loại khỏi trò chơi. Trò chơi này giúp xây dựng sự tập trung ở trẻ nhỏ. Bật nhạc cho tới khi chỉ còn lại duy nhất 1 thành viên còn đóng băng.
 
Hồng Nhung

Các tin khác